Mua máy xây dựng đã qua sử dụng không thể bỏ qua điều này

  • CAS Media

Không phải chủ đầu tư nào hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cũng có thể bỏ một số tiền lớn ra để đầu tư mua máy móc, thiết bị mới. Bởi khoản kinh phí bỏ ra là không hề nhỏ, do đó mà họ thường tìm đến những phương án mua máy cũ hoặc thuê máy để thay thế. Tuy nhiên, bất kỳ loại máy móc cũ nào cũng sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề nếu bạn không xem xét kỹ. Là một chủ đầu tư thông minh, bạn nên tham khảo những yếu tố không thể bỏ qua khi mua máy xây dựng thanh lý mà Bình Minh chia sẻ dưới đây! 

Xác định rõ ràng nhu cầu sử dụng

Yếu tố đầu tiên cần xem xét đó chính là nhu cầu sử dụng, chủ đầu tư cần xác định rõ mua máy về để tiến hành công việc gì. Mỗi loại máy móc, thiết bị xây dựng sẽ có cấu tạo và công năng khác nhau, do đó mà chúng được ứng dụng vào những công trình khác nhau. Cho dù bạn mua loại máy đa năng nhưng bạn không biết cách khai thác hết được những tính năng đó thì cũng rất lãng phí. 

Vậy nên, trước khi lựa chọn mua máy xây dựng thanh lý, bạn cần xác định rõ được nhu cầu và mục đích cho công việc của mình. Sau đó mới tiến hành lựa chọn những loại máy có hiệu suất phù hợp với nhu cầu làm việc của mình. Tránh rơi vào trường hợp lãng phí chi phí mua về mà lại không dùng đến thường xuyên. 

Xem xét kỹ lưỡng năm sản xuất của máy xây dựng

Năm sản xuất là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi lựa chọn mua máy xây dựng cũ. Chúng sẽ có bạn biết loại máy móc thiết bị này có còn phù hợp với những công trình hiện tại hay không. Bởi dòng chảy công nghệ không bao giờ ngừng lại, các hãng sản xuất sẽ cho ra những dòng sản phẩm mới cải tiến hơn. Do đó mà nếu loại máy móc đó có năm sản xuất quá cũ đôi khi sẽ là máy lỗi thời, khó ứng dụng. 

Năm sản xuất còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo dòng máy móc đó có còn đáp ứng những quy định hiện hành về máy móc hiện tại hay không. Không ít trường hợp khách hàng đã mua máy nhưng lại không được đem vào công trình thi công do máy quá cũ, quá lỗi thời so với hiện tại. 

Bên cạnh đó, năm sản xuất còn cho biết tuổi thọ của các máy móc, thiết bị sử dụng. Bởi nếu máy quá cũ sẽ thường gặp vấn đề về hư hỏng lốp xe, máy thủy lực, các chi tiết bằng nhựa bị hỏng, các roong cao su hết hạn sử dụng,... Ngoài ra, một số dòng máy cũ sẽ có những phụ tùng hiếm, khó tìm kiếm và thay thế. Làm cho việc bảo dưỡng trở nên đắt đỏ hơn, thời gian chờ đợi phụ tùng thay thế lâu, ảnh hưởng đến tiến độ, lợi luận của đơn vị. 

Nguồn gốc xuất xứ của máy xây dựng

Từ xưa đến nay, người tiêu dùng Việt Nam luôn coi trọng đến nguồn gốc xuất xứ của các loại máy móc, thiết bị. Thông thường, người ta sẽ ưa chuộng những sản phẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản, Đức, Thụy Điển, Pháp,... Và những quan niệm này quả thật không sai. Máy móc có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản hay châu Âu thường có chất lượng khá tốt và đảm bảo. 

Ưu điểm lớn nhất khi mua máy xây dựng cũ Nhật Bản đó chính là tuổi thọ cao, tiết kiệm được nhiên liệu và đơn giản để sử dụng. Phụ tùng thay thế của máy móc Nhật cũng khá dễ tìm kiếm, giá thành ổn, máy móc cũ sau khi được bảo dưỡng theo  tiêu chuẩn của Nhật thì về Việt Nam đều có khả năng hoạt động ổn định, êm ái. 

Đối với các dòng máy có nguồn gốc từ châu Âu như Đức, Anh, Thụy Điển,.. thì có chất lượng cũng rất cao. Đây là những quốc gia đi đầu trong công nghiệp sản xuất máy móc cơ khí. Do đó mà tiêu chuẩn bảo dưỡng máy cũ cũng rất nghiêm ngặt. Đây chính là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu khi mua máy xây dựng đã qua sử dụng.

Hãng sản xuất của máy xây dựng cũ

Hãng sản xuất của máy xây dựng nên chọn còn tùy thuộc vào từng hạng mục công trình xây dựng. Bởi mỗi hãng sản xuất sẽ nổi tiếng với từng loại máy móc, thiết bị riêng. Hãy xác định mục đích và nhu cầu sử dụng máy xây dựng, sau đó tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

- Máy đào, máy xúc lật ta nên ưu tiên những thương hiệu của Nhật như: Hitachi, Komatsu… bởi máy có khả năng hoạt động bền khỏe, tuổi thọ cao, ít hư hỏng phụ tùng.

- Máy cào bóc, máy trải bê tông thì khó hãng nào so bì được hãng Wirtgen đến từ Đức.

- Máy trải nhựa nên chọn hãng Vogele, xe lu bánh thép, xe lu lốp nên chọn DYNAPAC của Thụy Điển. 

- Máy bơm bê tông có thể chọn thương hiệu Hyundai Everdigm của Hàn Quốc. Nếu tìm kiếm những dòng máy rẻ hơn thì chọn hãng KCP, KW, Dong Yang, JunJin... 

Dù mua máy cũ hay mới thì việc đầu tư tiền bạc vào những thiết bị tốt, chất lượng là việc nên làm, bởi chúng sẽ mang đến cho bạn hiệu quả hoạt động tương xứng. Thường khách hàng sẽ muốn mua sản phẩm có các động cơ chính còn nguyên, chưa thay thế sửa chữa. Hãy chọn máy của các công ty lớn bởi việc tìm kiếm các phụ tùng thay thế chính hãng cũng dễ dàng hơn nhiều. Dịch vụ thay thế phụ tùng máy móc của các công ty lớn cũng khá tốt. 

Đánh giá tình trạng của máy xây dựng

Để đánh giá tình trạng của các loại máy xây dựng, người ta thường dựa vào 2 yếu tố chính là số giờ hoạt động và các hệ thống, động cơ chính, cụ thể như sau: 

Số giờ hoạt động

Thông thường số giờ của các máy xây dựng rơi vào các khoảng như sau:

- Xe đào khoảng 15 nghìn đến 20 nghìn giờ.

- Xe lu từ 4 nghìn đến 8 nghìn giờ.

- Xe trải nhựa từ 4 nghìn đến 10 nghìn giờ.

- Xe cẩu từ 15 nghìn đến 75 nghìn giờ.

- Xe xúc lật từ 15 nghìn đến 35 nghìn giờ.

Tất cả các số liệu giờ hoạt động trên máy xây dựng đều có thể điều chỉnh được nên khi đến mua xe, bạn cần đi cùng người có kinh nghiệm về các loại máy móc này, thậm chí là nên vận hành thử. Nếu được có thể thuê xe để vận hành thử từ 1 - 2 tháng để biết tình trạng hoạt động chính xác của xe. Nếu thấy tốt, ổn định mới tiến hành bỏ tiền ra mua. Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị một khoản chi phí để thay thế sửa chữa những bộ phận cần sửa sau khi mua. 

Chẳng hạn khi mua các dòng xe đào lớn thì không cần chú ý đến các bộ phận thân chạy như xích, gale, lá xích,.. bởi chúng ít di chuyển nên có hao mòn thấp và gần như mới. Thay vào đó hãy kiểm tra thật kỹ phần động cơ, gầu đào,... Xem xét đến các dấu hiệu xe bị lỗi do bị ngập nước hay vùi lấp không,...

>>> Có thể bạn quan tâm: So sánh máy xúc đào Nhật Bản và máy xúc đào Trung Quốc - Nên chọn mua máy xúc đào loại nào?

Kiểm tra tình trạng của hệ thống động cơ chính 

Bạn cần kiểm tra tình hình của 4 bộ phần chính sau: 

- Hệ thống động cơ: Đây được ví như trái tim của toàn bộ máy. Nhiệm vụ của động cơ là đốt cháy nhiên liệu để cung cấp năng lượng hoạt động. Kiểm tra nếu động cơ có tiếng nổ còn êm, không có khói đen, sạch sẽ và khô ráo,... chứng tỏ là còn tốt và sử dụng được. 

- Hệ thống thuỷ lực: Bao gồm bơm, các xilanh, các van, đường ống, đầu lọc thuỷ lực,… Đây được xem là hệ thống tuần hoàn vô cùng quan trọng của máy móc xây dựng. Hãy xem xét các dấu như xe có bị xước bơm, mặt trong hệ thống thủy lực có động dầu không,... 

- Hệ thống điện điều khiển: Bao gồm hệ thống máy tính, các hộp đen, hệ thống cảm biến, dây truyền tín hiệu.... Những loại máy quá cũ sẽ gặp rất nhiều vấn đề về xử lý thông tin chạm, các hộp đen hư hỏng, dây truyền tín hiệu bị đứt, bảng mạch nếu hư rất khó tìm kiếm,... nên hãy kiểm tra thật kỹ càng, 

- Hệ thống tiếp xúc trực tiếp với vật liệu: Bao gồm thân chạy, gale, lá xích, gầu đào, bánh xe, trống lu.... Kiểm tra những bộ phần này thật kỹ bằng mắt thường và nếu cầu hãy cho máy chạy thử. 

Định giá máy xây dựng cũ phù hợp

Giá máy xây dựng cũ tại Việt Nam thường được bán khoảng 30 - 50% so với giá của máy mới. Tuy nhiên lại được quảng cáo là máy còn mới đến 85% . Bạn đừng vội tin điều này, khi mua máy xây dựng thanh lý cần tuân theo 3 nguyên tắc định giá sau: 

- Nguyên tắc 75%: Nếu dòng máy bạn mua chỉ mới được sản xuất cách đây dưới 5 năm hoặc thấp hơn thì hãy xem xét định giá khoảng 75%  giá máy mới. 

- Nguyên tắc 50%: Nếu máy được sản xuất cách đây 5 - 10 năm thì nên định giá máy dao động trong khoảng từ 45 - 50% giá của máy mới.

- Nguyên tắc 25%: Đối với những loại máy đã sản xuất từ 10 năm trước thì chỉ nên định giá khoảng 25% giá máy mới. Vì rất có thể máy đã quá cũ và không phù hợp với các tiêu chuẩn về khí thải, yêu cầu công nghệ,.. đang từng ngày đổi mới tại Việt Nam hiện nay. 

>>> Bạn nên xem: Tổng hợp các loại máy công trình phổ biến nhất hiện nay

Lựa chọn địa chỉ mua bán uy tín - Yếu tố quan trọng nhất

Mua máy xây dựng cũ tức là bạn cần chuẩn bị kinh phí để phải sửa chữa, thay thế phụ tùng máy. Bởi những loại máy xây dựng cũ sẽ hay hư hỏng vặt, do đó hãy lựa chọn các đại lý phân phối uy tín, đảm bảo tại Việt Nam dễ dàng bảo dưỡng sản phẩm. 

Bạn có thể đến một trong những đơn vị uy tín nhất hiện nay là Bình Minh - Địa chỉ phân phối chính hãng các sản phẩm xe lu DYNAPACmáy xúc đào KOBELCO tại Việt Nam. Tự hào là nơi uy tín và có kinh nghiệm lâu năm trong nghề máy, khi nhập bất cứ dòng máy cũ nào, Bình Minh cũng đã tiến hành định giá và kiểm tra rất kỹ càng. 

Thời gian bảo hành cho máy cũ có thể lên đến 6 tháng giúp người mua an tâm hơn khi sử dụng. Ngoài ra, bạn còn được hưởng những dịch vụ sau bán hàng khi mua máy xây dựng thanh lý không khác gì khi mua máy mới. 

Trên đây là những lưu ý mà Bình Minh muốn chia sẻ đến bạn khi mua máy xây dựng cũ. Hãy đến trực tiếp Showroom của công ty để tham khảo các dòng máy xây dựng cũ chất lượng, giá tốt tại Bình Minh nhé!

Viết bình luận của bạn:
Zalo Công ty cổ phần thiết bị đầu tư Bình Minh 0968 330 999
popup

Số lượng:

Tổng tiền: