Lái máy xúc có cần bằng không? Kinh nghiệm vận hàng máy xúc an toàn

  • CAS Media

Tính mạng con người và sự an toàn luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong lao động. Để điều khiển được những chiếc máy xúc an toàn, bạn cần phải có chứng chỉ vận hành do cơ quan có thẩm quyền cấp. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người thắc mắc rằng bằng lái máy xúc là gì và cách vận hành máy xúc như thế nào cho an toàn. Hãy cùng Bình Minh giải đáp qua bài viết dưới đây nhé! 

Lái máy xúc có cần bằng không?

Theo quy định của nhà nước, để một công nhân được lái máy xúc thì yêu cầu người đó phải tham gia khóa đào tạo vận hành máy xúc tại các đơn vị dạy nghề. Sau khi kết thúc khóa học, học viên sẽ được cung cấp chứng chỉ lái máy xúc hay còn gọi là bằng lái máy xúc. Chứng chỉ này có giá trị sử dụng trên toàn quốc và thời hạn sử dụng là vĩnh viễn. 

Vậy để có thể vận hành máy xúc thì chắc chắn người lái cần phải có bằng lái máy xúc. Nếu sử dụng máy xúc mà không có bằng thì sẽ bị phạt và có thể dẫn đến đình chỉ công trình đang thi công, và tất nhiên người vận hành cũng sẽ bị mất việc. 

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm bảo dưỡng máy xúc đào đúng chuẩn kỹ thuật

Lái máy xúc cần bằng gì?

Bằng lái máy xúc là cách gọi quen thuộc của mọi người. Trên thực tế bằng lái máy xúc theo quy định là chứng chỉ vận hành máy xúc. 

Tất cả những đơn vị được nhà nước cấp giấy phép đào tạo và cấp chứng chỉ lái máy xúc đều phải sử dụng mẫu theo quy định chung. 

Nhiều học viên hay lầm tưởng bằng lái máy xúc sẽ giống với bằng lái xe máy hay ô tô. Tuy nhiên máy xúc thuộc lĩnh vực đào tạo dạy nghề do Bộ Giáo Dục quản lý còn bằng lái xe máy và ô tô là do Bộ Giao Thông Vận Tải quản lý. Vì thế 2 loại bằng trên là hoàn toàn khác biệt. 

Các học viên không cần lo lắng không tìm được nơi cấp chứng chỉ, bởi hiện nay có rất nhiều đơn vị được cấp phép đào tạo, cấp chứng chỉ lái máy xúc ra đời. 

Vậy trả lời cho câu hỏi “Lái máy xúc cần bằng gì?” đó là vận hành máy xúc bắt buộc phải có chứng chỉ lái máy xúc do các cơ quan có thẩm quyền cấp. Dưới đây là mẫu chứng chỉ lái máy xúc chung sau khi kết thúc khóa học đào tạo: 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thay dầu nhớt cho máy xúc đào đúng cách

15 nguyên tắc giúp bạn vận hành máy xúc đào an toàn

Vận hành máy xúc là một việc không hề đơn giản, công việc này đòi hỏi người điều khiển phải có nhiều kinh nghiệm, tập trung cao độ và cảnh giác với mọi tình huống có thể xảy ra. Sau đây là 15 nguyên tắc để lái máy xúc an toàn mà Bình Minh muốn chia sẻ đến bạn: 

- Người vận hành phải trên 18 tuổi có đủ điều kiện về sức khỏe; được đào tạo chuyên môn và có bằng lái máy xúc; được huấn luyện và được cấp thể bảo hộ an toàn lao động. 

- Người lái máy xúc cần nắm rõ những thông tin về nơi làm việc của mình: các yêu cầu bảo hộ an toàn lao động đặc biệt; các PTBVCN cần sử dụng khi vận hành; tình trạng nền đất, các đường ống, đường dây điện, cáp ngầm bên dưới,...

- Kiểm tra tình trạng của máy trước khi khởi động xe (động cơ, đèn, còi, hệ thống thủy lực, cơ cấu điều khiển,...Người lái máy xúc phải chịu trách nhiệm về tình trạng của thiết bị và sự bảo hộ an toàn lao động của những người làm việc trong vùng lân cận. Buộc ngừng hoạt động khi quan sát thất điều kiện không đảm bảo an toàn lao động. 

- Cần bật các tín hiệu đề phòng (nhấn chuông, còi báo,..) hay bật Barricade xung quanh trước khi khởi động động cơ.

- Nếu khởi động máy bằng tay, bạn cần giữ tay quay của mình sao cho tất cả các ngón tay ở cùng một phía để tránh việc piston bị ép ngược lại gây nguy hiểm cho tay của bạn. Nếu khởi động bằng dây mềm, không quấn dây vào tay, vì trong trường hợp khởi động sớm, piston có thể chuyển động ngược chiều và gây tai nạn.

- Thắt dây bảo hộ an toàn lao động khi lái máy xúc.

- Giữ khoảng cách an toàn tuyệt đối với các hành lang điện. Máy xúc làm việc trong khu vực nguy hiểm của đường dây điện cao thế phải được phép của cơ quan quản lý đường dây đó.

- Khi lên dốc và xuống dốc, nguy cơ lật máy cao nên cần tính toán và sử dụng các công cụ hỗ trợ nếu cần thiết. Dưới đây là một số giải pháp bạn có thể áp dụng khi lên dốc và xuống dốc:

- Khi lên dốc, gầu hướng lên đỉnh dốc, lực kéo của gầu ngoạm có thể dẫn bánh xích máy xúc đi lên. 

- Khi xuống dốc, người điều khiển máy xúc phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa bộ truyền động của bánh xích và lực đỡ của gầu để đảm bảo máy xúc được cân bằng và di chuyển với tốc độ thích hợp.

- Nếu phải sử dụng máy xúc để nâng vật liệu thì phải xác định khoảng cách nâng và tải trọng phù hợp theo bảng tải trọng nâng cho phép của máy xúc. 

- Tải trọng nâng phải được buộc chặt và cân bằng khi nâng.

- Phải điều khiển gầu xúc để đổ vật liệu vào tâm xe tải. Nghiêm cấm: Đưa xẻng qua buồng lái; thay đổi độ nghiêng của máy hoặc tầm với của cần khi gầu tải hoặc quay; thắng gấp.

- Khi máy đang vận hành thì người lái không được rời khỏi máy. Khi gặp sự cố, lập tức tắt động cơ, đóng van cấp nhiên liệu và đưa bộ giảm áp lực của động cơ vào hoạt động hoặc tắt mồi lửa (đối với động cơ xăng). 

- Tuân thủ quy trình bảo hộ an toàn lao động. 

- Hạ cần xuống đất khi máy xúc dừng hoạt động.

- Chèn bánh phương tiện vận chuyển và sử dụng gần để hỗ trợ khi di chuyển máy xúc lên phương tiện vận chuyển khác. Tuyệt đối không được ngồi lên máy xúc khi vận chuyển máy xúc bằng xe kéo. 

>>> Xem thêm: Tiêu chí chọn mua máy xúc đã qua sử dụng không nên bỏ qua

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được bằng lái máy xúc là gì và trang bị thêm cho mình những kinh nghiệm vận hành máy xúc an toàn. Bạn có thể tham khảo các mẫu máy xúc đào tại http://maybinhminh.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến số hotline 0968.330.999 để được hỗ trợ nhé!

Viết bình luận của bạn:
Zalo Công ty cổ phần thiết bị đầu tư Bình Minh 0968 330 999
popup

Số lượng:

Tổng tiền: