11 mẹo kéo dài tuổi tuổi thọ máy xúc

  • CAS Media

Máy xúc đào là một loại thiết bị quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng bởi nó được chế tạo để đảm nhận những công việc khó khăn nhất và làm việc trong những môi trường khắc nghiệt nhất. Cũng giống như những loại phương tiện khác, sau một thời gian sử dụng lâu dài máy xúc đào cũng cần được bảo dưỡng để máy luôn được hoạt động tốt, mang lại hiệu suất mạnh mẽ và tránh thời gian ngưng hoạt động. Dưới đây là 11 mẹo để nâng cao tuổi thọ máy xúc đào được hoạt động lâu hơn, luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất trong nhiều năm dài.

1. Tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất

Đây là một trong những điều mà nhà sản xuất khuyến khích người tiêu dùng cần quan tâm trước khi sử dụng máy xúc đào bởi vì máy xúc hoạt động ở địa hình không bằng phẳng, bùn lầy, đất đá và vận chuyển tải trọng lớn trong suốt các mùa nên có thể tạo ra nhiều mài mòn trên đường ray máy súc và gầm máy xúc. Nên vì vậy, người điều khiển cần tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trong quá trình vận hành. 

- Thực hiện các vòng quay rộng hơn: Các vòng quay gấp hoặc quay của máy có thể gây mòn nhanh và tăng khả năng mất đường. 

- Giảm thiểu thời gian trên dốc: Chạy liên tục theo một hướng trên dốc hoặc đồi sẽ làm mòn tốc độ của máy. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng yêu cầu làm việc trên các sườn dốc hoặc sườn đồi. Khi di chuyển máy lên và xuống dốc, đảm bảo động cơ truyền động ở đúng vị trí để giảm mài mòn rãnh. 

- Tránh môi trường khắc nghiệt: Nhựa đường, bê tông thô, đường đất đá hoặc các vật liệu mài mòn khác có thể gây hư hỏng đường ray vì vậy nên tránh những địa hình gồ gề để đảm bảo được tuổi thọ máy xúc.

- Giảm những khúc cua không cần thiết: Người điều khiển nên rẽ những khúc cua lớn, hạn chế những khúc cua gấp và và quay gấp đột ngột

2. Kiểm tra chất lỏng thủy lực và dầu bôi trơn thường xuyên

Chất lỏng thủy lực và chất bôi trơn là một trong những khâu quan trọng nhất của việc kiểm tra bảo dưỡng máy xúc. Bạn hãy kiểm tra xem chất bôi trơn có rò rỉ sùng quanh phớt dầu hay không, tìm những dấu hiệu của dầu thừa hoặc mở tích tụ trên piston.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra chất lỏng thủy lực và dầu bôi trơn để biết rằng các mức chất lỏng đều ở mức khuyến nghị. Kiểm tra mức dầu thủy lực và dầu bôi trơn trước khi vận hành máy xúc để đảm bảo máy xúc hoạt động tốt hơn và tuổi thọ máy xúc đào dài hơn.

3. Kiểm tra và làm sạch bộ lọc định kỳ

Bộ lọc giống như màng bảo vệ của máy xúc, nó sẽ lọc các tạp chất và các hạt bụi để đảm bảo động cơ hoạt động hiệu suất hơn và để giữ cho các bộ phần làm việc sạch sẽ, không bị nhiễm bẩn. Việc không thường xuyên làm sạch máy súc hay làm sạch không đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ máy xúc. Vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra và làm sạch bộ lọc định kỳ  để đảm bảo chúng luôn ở tình trạng tốt nhất. Các ống thở được giữ sạch sẽ sẽ tránh được các chân không trong cabin  hút các chất bẩn vào trong cabin

4. Máy xúc sử dụng nhiên liệu sạch

Sau ca làm việc của bạn, hãy tiếp nhiên liệu cho máy. Bởi vì khi vận hành máy, không khí trong hệ thống hoặc bình chứa có thể tạo ra hơi ẩm tổng hợp, làm nước chảy xuống nhiên liệu.

Khi tiếp nhiên liệu, hãy đổ đầy bình DEF của bạn bằng chất lỏng xả diesel đã lọc sạch (nếu được trang bị). Trên máy xúc, bể DEF thường rộng hơn và nông hơn so với các máy khác. Nếu bạn không làm sạch nó, nó có thể chảy xung quanh trong bể tạo bọt và làm tắc nghẽn hệ thống, có thể tạo ra mã sự cố chẩn đoán và thời gian chết của máy.

Trong điều kiện nhiệt độ lạnh hơn, nước sẽ không chảy ra khỏi bộ lọc nhiên liệu để nó không bị đóng băng.

5. Kiểm tra và bảo dưỡng khung gầm

Khung gầm là một phần quan trọng và khá đắt tiền của việc sở hữu và vận hành một chiếc máy xúc. Khi vận hành máy, luôn làm việc và đào trên máy chạy không tải, dựa vào thành bên hoặc phía sau máy đào và vận hành máy càng xa càng tốt để tránh mài mòn quá mức cho gầm máy.

Đặc thù của máy xúc là làm việc ở những địa hình bùn lầy nên có thể gây tích tụ ở khung gầm. Vì thế bạn nên vệ sinh khung gầm thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn và các mảnh vụn, đồng thời tránh được sự mài mòn đối với khung gầm. Khi kiểm tra khung gầm, bạn hãy tìm các mảnh bị mỏng hoặc bị thiếu và rò rỉ dầu để kịp sửa chữa khung gầm

6. Thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát

Cần có lớp cách nhiệt và tấm chắn nhiệt cho bộ tản nhiệt trong không gian máy móc. Bộ hệ thống nhiệt luôn luôn phải được giữ sạch sẽ. Nếu không vệ sinh thường xuyên dầu tràn sẽ gây ra bụi và mảnh vụn tích tụ, làm chậm luồng không khí và biến ACTS thành chất cách nhiệt để giảm sự trao đổi nhiệt. Chất làm mát cũng phải được thay thế theo khuyến cáo của nhà sản xuất, vì bộ làm mát sẽ ngừng hoạt động theo thời gian, dẫn đến quá nhiệt và có thể hỏng động cơ.

7. Đảm bảo hệ thống điện hoạt động tốt

Hệ thống điện là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy xúc. Để hệ thống điện được vận hành tốt, các bộ phận phải làm việc liên tục và mỗi bộ phận của máy phải thực hiện đúng với chức năng của nó.

 Điện là một vấn đề khá phức tạp vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng các mạch điện của máy xúc để đảm bảo được quá trình vận hành của máy luôn được mạnh mẽ và tránh các rủi ro khác.

8. Kiểm tra các bộ phận đính kèm

Đường ray bánh xích một trong những bộ phận thiết yếu để kéo dài tuổi thọ máy xúc đào. Bạn nên kiểm tra các bánh xích sem có độ căng phù hợp hay không, các rảnh bánh quả lỏng hoặc quá chật có thể dẫn đến mài mòn quá mức cho các rãnh xích và đĩa xích 

Ngoài ra, bạn cần nên kiểm tra gầu và các phụ tùng để đảm bảo được hiệu suất vẫn luôn mạnh mẽ trong quá trình vận hành. Gần súc cần kiểm tra xem có vết nứt và mài mòn hay không và kiểm tra các phụ tùng khác có vết nứt hay mài mòn không. 

9. Kiểm soát thường xuyên các chỉ số đo lường

Các chỉ số đo lường cần được kiểm soát thường xuyên để người điều khiển có thể nắm được thông tin của máy xúc hoạt động có tốt không, có bị trục trặc gì trong động cơ không. Đây là một yếu tố đôi khi bị bỏ qua.

10. Vận hành máy xúc đào một cách an toàn

Khi vận hành máy xúc đào, điều quan trọng nhất là sự an toàn. Vì vậy người điều khiển cần nên tuân thủ các quy trình và nguyên lý vận hành cơ bản để trong quá trình vận hành an toàn hơn. Luôn quan sát chú ý khu vực quanh máy trước khi làm việc, tuân thủ các yêu cầu an toàn lao động khi làm việc đồng thời tuân thủ theo sự hướng dẫn và giám sát của cán bộ kỹ thuật để đảm bảo an toàn nhất

11. Giữ vệ sinh các bộ phận khác luôn được sạch sẽ

Muốn máy súc được hoạt động lâu dài thì yếu tố làm sạch là điều cần chú trọng nhất. Cabin và cửa sổ cũng cần được làm sạch thường xuyên để tối đa hóa sự an toàn phải luôn hiển thị và không bị che khuất bởi các hạt bụi. 

Ngoài ra, loại bỏ các bộ phận rời hoặc thùng rác có thể ảnh hưởng đến khả năng điều khiển máy của bạn. Bạn cũng không bao giờ muốn các vật dụng vướng vào sau yên xe, dưới bàn đạp hoặc bất kỳ vị trí nào khác có thể cản trở việc điều khiển máy.

Các bậc và tay cầm cần được kiểm tra độ an toàn để đảm bảo chúng không bị lỏng hoặc gãy

Các bộ phận lọc tuần hoàn không khí cần được làm sạch thường xuyên, nếu bộ lọc tích tụ đầy bụi bẩn có thể dẫn đến giảm tuổi thọ máy xúc đào của điều hòa không khí hoặc máy sưởi cabin.

12. Kiểm tra bình chữa cháy và bể chứa nước

Đảm bảo các bình chữa cháy và bình chứa nước có thể hoạt động được và dễ dàng tiếp cận. Kiểm tra áp lực nước của các bồn chứa. Bạn muốn đảm bảo sự an toàn của mình và phúc lợi của đồng nghiệp.

Mua máy xúc đào ở đâu uy tín, chất lượng?

Với công suất mạnh mẽ và là cánh tay đắc lực trong ngành xây dựng, máy xúc đào luôn được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và mong muốn sở hữu. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay khi nhắc đến những mẫu máy xúc đào trong công trình chất lượng tốt nhất không thể bỏ qua máy xúc đến từ thương hiệu Kobelco của Bình Minh. Đến với Bình Minh, khách hàng sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình được mọi dòng máy xúc đào nổi bật phù hợp với nhu cầu tài chính và nhiều dạng công trình khác nhau. 

Bình Minh cung cấp đầy đủ các dòng máy xúc đào cho mọi công trình khác nhau như:

- Máy xúc đào mini

- Máy xúc đào cỡ lớn

- Máy xúc đào bánh xích

- ...

Các sản phẩm máy xúc của Công ty TNHH Thiết bị đầu tư Bình Minh đều là các sản phẩm chính hãng với chất lượng nổi bật nhất, Bình Minh luôn mang đến những mức giá cạnh tranh nhất giúp khách hàng có cơ hội sở hữu những mẫu máy xúc đào cao cấp với mức giá vô cùng phải chăng.

Ngoài ra, Bình Minh còn sở hữu đội ngũ nhân viên kỹ thuật với nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu chuyên sâu về dòng máy xúc đào sẻ tư vấn và hỗ trợ quý khách nhiệt tình nhất.

Bài viết cùng chủ đề:

- Phân loại máy xúc đào theo gầu - Cách tính gầu máy xúc

- Nên sử dụng máy xúc bánh xích hay máy xúc bánh lốp?

- Mẹo tiết kiệm nguyên liệu máy xúc đào

Trên đây là 11 mẹo giúp kéo dài tuổi thọ máy xúc mà Bình Minh vừa chia sẻ đến bạn, hy vọng qua bài viết trên bạn có thể tham khảo được cho mình cách bảo dưỡng máy xúc đúng cách để máy xúc hoạt động lâu dài hơn, vận hành tốt hơn, tăng tuổi thọ và cắt giảm chi phí sửa chữa. Để có thể lựa chọn máy xúc đào chính hãng, bạn hãy liên hệ đến Bình Minh Kobelco để được tư vấn thêm nhiều thông tin cần thiết và kỹ càng hơn.

Viết bình luận của bạn:
Zalo Công ty cổ phần thiết bị đầu tư Bình Minh 0968 330 999
popup

Số lượng:

Tổng tiền: