Hướng dẫn các bước học lái máy xúc Kobelco cơ bản

 • CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐẦU TƯ BÌNH MINH

Hiện nay, số lượng người muốn học lái máy xúc Kobelco rất nhiều bởi nhu cầu sử dụng dòng máy xúc đào ngày càng phổ biến. Để có thể lái máy xúc Kobelco cơ bản và đảm bảo an toàn, bạn cần phải nắm kỹ các quy trình cũng như những lưu ý khi sử dụng máy xúc. Học lái máy xúc Kobelco với các bước cơ bản cùng bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo hoạt động cơ bản của máy xúc Kobelco

Trước khi học lái máy xúc, bạn cần nắm rõ được cấu tạo cơ bản của máy xúc Kobelco để có thể tiếp thu các kiến thức một cách dễ dàng và nhanh chóng. Máy xúc Kobelco bao gồm những bộ phận cơ bản sau.

Máy xúc Kobelco

Trong cabin sẽ gồm có những phần sau:

 • Các loại nút để khởi động, nút để tắt máy, nút cầm, nút đèn chìm và nút nước ấm.

 • Hộp đựng đồ nghề, cần để điều chỉnh ghế và tay gầu.

 • Điều hòa, nút điều khiển, nút điều chỉnh độ lạnh và hộp công tắc điều hòa.

 • Tay lái, chân ga, phanh tay, cần để vào số và hộp cầu chì.

 • Các công tắc gạt mưa, bật/xi nhan, A/C.

 • Vị trí ghế ngồi.

 • Đồng hồ áp suất nhớt động cơ, đồng hồ áp suất dầu gài số, đồng hồ áp suất khí phanh, đồng hồ ắc quy.

 • Nút đèn ở trên cùng, nút đèn đầu phía sau, nút còi hơi, đèn táp lô và đèn cabin.

 • Đèn tín hiệu để xi nhan phải, nút đèn sáng và nút đèn mờ.

 • Đồng hồ nhiệt nước để làm mát động cơ, đồng hồ áp suất dầu hộp truyền động momen.

 • Đèn tín hiệu để xi nhan trái, đồng hồ để làm việc, đồng hồ nhiệt độ nhớt động cơ và phanh chân.

Ngoài ra, máy xúc đào Kobelco còn bao gồm một số phận khác: bộ phận tay cần, gầu múc; động cơ và hệ thống thủy lực; bánh xe.

Ở trên là tất cả những bộ phận có trong máy xúc Kobelco. Trước khi học lái máy xúc, người học cần phải nắm được những bộ phận kể trên của máy, đặc biệt là những bộ phận có trong cabin để có thể thực hiện các thao tác dễ dàng khi sử dụng máy xúc Kobelco nhé!

Tìm hiểu thêm : An toàn lao động khi lái máy xúc

Quy trình vận hành máy xúc Kobelco

Sau khi nắm rõ được cấu tạo của máy xúc thì người học lái máy xúc Kobelco cần nắm vững quy trình vận hành máy như sau: 

 • Sau khi đã kiểm tra dầu nhớt cũng như nhiệt độ và máy móc xong xuôi, người học lái máy xúc sẽ tiến hành khởi động máy.

 • Trước khi bạn khởi động máy, hãy thực hiện đưa số và cần điều khiển thao tác về ở vị trí trung gian, rồi kéo phanh tay lên sau đó bật chìa khóa máy. Bạn đạp nhẹ chân ga sau đó nhấn nút khởi động máy.

 • Nhấn nút khởi động và giữ nút trong vòng 5-8 giây. Nếu đã nhấn mà máy vẫn chưa khởi động thì ngay lập tức nhả nút khởi động ra. Sau khoảng 1 phút thì tiến hành nhấn lại một lần nữa.

 • Nếu khởi động như thế sau 4 lần và máy vẫn không lên thì hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục để khởi động máy lại.

 • Đừng quên lưu ý đến các thông số hiển thị ở đồng hồ đo, nhất là đồng hồ đo áp suất bôi trơn động cơ và kiểm tra sự hoạt động không đều của động cơ và những bộ phận liên quan khác.

 • Động cơ chạy với tốc độ 600 - 750 vòng/phút là hợp lý, áp suất đạt khoảng 0.4 Mpa ấn tay thật nhanh xuống rồi di chuyển.

Máy xúc Kobelco được tin dùng

Với những quy trình trên, chắc hẳn người học lái máy xúc đã nắm được những bước cơ bản khi vận hành đúng không nào!

Tìm hiểu thêm : Sử dụng máy xúc an toàn

Các thao tác để thực hiện sử dụng máy xúc Kobelco cơ bản

Tiếp đến, người học lái máy xúc cần phải nắm một số thao tác sử dụng máy xúc Kobelco cơ bản dưới đây:

 • Thao tác cào đất: Đối với thao tác này, bạn cần phải nghiêng hết gầu về phía trước, lúc này lưỡi gầu đào sẽ tiếp xúc với mặt đất. Khi cào các bề mặt cứng, bạn nên để điều khiển tay gầu đào ở chế độ trôi nổi, đối với đất mềm thì tay điều khiển để ở vị trí giữ.

 • Thao tác xúc: Bạn thực hiện lái máy xúc đến vị trí vật liệu, hạ thấp tay gầu xuống lại gần chỗ khớp nối sao cho cách mặt đất khoảng 313mm và lúc này gầu để song song với mặt đất. Đến khi máy xúc cách vật liệu một khoảng 1m thì tiếp tục hạ thấp tay gầu xuống để chạm vào vật liệu. Nhấn chân ga để gầu đào có thể cắt sâu vào đống vật liệu, nếu sức cản quá lớn thì hãy phối với thao tác xúc để vật liệu có thể lấp đầy gầu xúc. Khi vật liệu đã đầy, tiến hành nâng gầu lên và đưa cần điều khiển trở về vị trí giữ.

 • Thao tác ủi: Điều khiển gầu về lại vị trí nằm ngang trên mặt đất rồi thực hiện đạp ga và ủi. Nếu gặp vật cản thì hãy nâng nhẹ gầu rồi ủi tiếp. Khi nâng và hạ gầu, bạn không nên đẩy hoặc kéo cần mà chỉ cần để ở vị trí giữa chúng để thực hiện thao tác được nhẹ nhàng.

 • Thao tác vận chuyển: Đối với thao tác này, tốc độ của máy sẽ phụ thuộc vào khoảng cách cũng như điều kiện của đường. Gầu nên được quay vào phía trong máy cho tới giới hạn, tay gầu cách mặt đất một khoảng 500mm để đảm bảo tầm nhìn không bị che khuất.

 • Thao tác đổ gầu: Khi thực hiện thao tác đổ vật liệu vào thùng xe tải hoặc đống vật liệu thì bạn hãy nâng tay gầu lên vị trí cao nhất, thao tác đúng cần điều khiển gầu để độ vật liệu xuống, đổ vật liệu một cách từ từ để tránh làm xung chấn xe tải. Nếu vật liệu dính vào gầu thì hãy lay nhẹ gầu để làm rơi vật liệu xuống.

 • Thao tác tắt máy xúc: Sau khi sử dụng máy xúc Kobelco xong, để thực hiện tắt máy đưa về vãi hoặc chỗ bằng phẳng thì bạn đưa cần số vào vị trí trung gian, gầu đưa về vị trí nằm ngang trên mặt đất và thực hiện kéo phanh tay. Trước khi tắt máy, động cơ nên để chạy ở tốc độ 800 - 1000 vòng/phút trong khoảng một vài phút để các bộ phận khác nguội đều rồi mới tắt máy.

Tìm hiểu thêm : Một số lỗi thường gặp của máy xúc đào Kobelco

Máy xúc đào Kobelco

Các lưu ý cần thiết trong quá trình sử dụng máy xúc Kobelco

Những điều kiện cần đáp ứng đối với người điều khiển máy xúc

Để sử dụng máy xúc Kobelco hay bất kỳ loại máy móc cơ giới nào khác, người điều khiển cần phải đáp ứng những điều kiện như:

 • Đạt độ tuổi trên 18, không chấp nhận bất kỳ trường hợp người lái máy xúc dưới 18 tuổi.

 • Tình trạng sức khỏe đạt chuẩn và luôn ở trạng thái ổn định.

 • Người điều khiển máy xúc cần phải trải qua quá trình đào tạo chuyên môn chuyên nghiệp và được cấp bằng lái máy xúc.

 • Người điều khiển đã trải qua quá trình huấn luyện một cách cẩn thận, kỹ càng và đã được cấp thẻ an toàn lao động.

Tìm hiểu thêm : Mẹo bảo quản máy xúc

Bên cạnh việc đáp ứng được những điều kiện cơ bản được nêu như trên thì người sử dụng máy xúc Kobelco cũng phải nắm một số kiến thức cần thiết như sau:

 • Nắm rõ tình trạng nền đất cũng như các loại dây cáp, đường ống và mạch nước ngầm ở dưới lòng đất để không gây ra sự va chạm khi thực hiện xúc đào.

 • Nắm rõ tình trạng của máy xúc đào bao gồm những vấn đề liên quan đến tình trạng hoạt động. Nếu cảm nhận được sự bất thường thì phải lập tức sửa chữa trước khi tiến hành làm việc.

 • Tuân thủ 100% quy định an toàn lao động (mặc đồ bảo hộ, bật các tín hiệu…) để đảm bảo chắc chắn sự an toàn khi sử dụng máy xúc Kobelco.

Máy xúc đào Kobelco

Các điều cần lưu ý khi sử dụng máy xúc Kobelco

Chúng ta vừa tìm hiểu qua về những điều kiện mà một người muốn sử dụng máy xúc Kobelco cần phải đáp ứng. Bây giờ, người học lái máy xúc hãy nắm những điều cần lưu ý khi sử dụng máy xúc Kobelco dưới đây nhé!

 • Phải luôn đeo dây đai bảo hộ lao động trong suốt quá trình sử dụng máy xúc Kobelco.

 • Trong lúc điều khiển, phải giữ khoảng cách an toàn tuyệt đối với các đường dây điện xung quanh, đặc biệt là các đường dây điện cao áp xuất hiện xung quanh vị trí làm việc. Không được phép lái máy vào những vị trí, khu vực có dây điện chùng xuống đất hay bị hở.

 • Trong khi máy xúc thực hiện các thao tác đi lên hoặc đi xuống, máy có thể gặp phải tình trạng bị lật do độ dốc lớn khi ma sát giữa bánh xe và mặt đất không đủ độ lớn. Khi đi tại những vị trí này, người vận hành nên dùng gầu xúc giữ thăng bằng giúp máy di chuyển. Khi đi lên, bạn có thể hướng gầu máy lên phía đỉnh dốc cùng với động cơ nhằm kéo máy đi lên hoặc thực hiện đi lùi lại nếu lúc này đường quá dốc. Khi đi xuống, phải đi chậm từ từ, lúc này hãy dùng gầu múc đỡ lấy xe giúp níu xe lại.

 • Mỗi dòng thiết kế sẽ được thiết kế lượng trọng tải phù hợp với cơ chế, cấu tạo hoạt động. Do đó, bạn không nên vận hành quá mức tải trọng cho phép vì chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy, có thể dẫn đến sự hư hỏng và sụt giảm nhiên liệu một cách nhanh chóng.

 • Hãy đặt đất đá hay vật liệu mà bạn định thực hiện thao tác xúc vào đúng trọng tâm của xe, không được thắng đột ngột và không đưa gầu qua phía trên của buồng lái hay thay đổi độ nghiêng một cách đột ngột. Hãy chú ý những điều này nếu bạn không muốn xảy ra tai nạn.

 • Nếu xảy ra sự cố bất ngờ, việc bạn cần làm là phải tắt động cơ và đóng van nhiên liệu ngay lập tức. Không được đưa máy xúc đào ra khỏi nơi làm việc khi máy vẫn trong trạng thái hoạt động.

Tìm hiểu thêm : Các loại gầu máy xúc phổ biến

Máy xúc Kobelco được tin dùng

Mua máy xúc Kobelco đảm bảo chất lượng tại Bình Minh

Khi nhắc đến những đơn vị cung cấp máy xúc chất lượng thì Bình Minh là cái tên không thể không nhắc đến. Bình Minh là đơn vị chuyên phân phối độc quyền máy xúc Kobelco trực tiếp của Nhật Bản. Hơn 30 năm kinh nghiệm nhập khẩu và phân phối các loại xe tải, máy móc công trình, các loại xe hạng năng, Bình Minh tự tin sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của bạn!

Trên đây, bài viết vừa chia sẻ những nội dung liên quan đến hướng dẫn học lái máy xúc Kobelco. Hy vọng bài viết có thể hữu ích và giúp cho bạn sử dụng máy xúc Kobelco một cách hiệu quả và an toàn nhất!

Viết bình luận của bạn:
Zalo Công ty cổ phần thiết bị đầu tư Bình Minh 0968 330 999
popup

Số lượng:

Tổng tiền: